Học tập Bác Hồ từ cội nguồn cách mạng

Nhân kỷ niệm 71 năm, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và ngày quốc phòng toàn dân (22/12). Đảng bộ Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan tổ chức đoàn đại diện cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ hành hương về cội nguồn cách mạng Việt Nam, những địa danh gắn với cuộc đời cách mạng của Bác Hồ tại các tỉnh phía Bắc từ năm 1941 đến năm 1954.

Từ Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh di chuyển bằng phương tiện ô tô, đường quanh co, dốc núi. Đoàn chúng tôi tìm đến điểm dừng chân đầu tiên của Bác Hồ sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, trở thành một trong những khu di tích có tầm quan trọng đặc biệt trong hệ thống các di tích về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng thời kỳ 1941-1945.

Ngày 08/02/1941, Bác Hồ đã trở về Việt Nam qua cột mốc biên giới số 108 thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng. Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã  Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Theo cách giải thích của người dân nơi đây, Pác Bó có nghĩa là “đầu nguồn nước”. Nơi đây có dòng suối lớn, nước trong vắt, thoát ra từ hang núi đá lớn, Bác đặt tên là suối Lênin. Hang đá Cốc Bó, nơi Bác ở và làm việc nằm sâu dưới một ngọn núi đá cao, Bác gọi là núi Các Mác. Pác Bó ngày nay trở thành một địa danh thiêng liêng, Khu di tích Quốc gia đặc biệt, là niềm tự hào đối với mỗi người dân Việt Nam. Pác Bó có nhiều di tích lịch sử như: hang Cốc Bó, cột mốc 108, lán Khuổi Nặm… gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác, góp phần làm nên những trang sử vĩ đại cho dân tộc Việt Nam. Nơi núi rừng Pác Bó, ở đâu cũng có những điểm ghi dấu bước chân Bác từng đi qua, nơi Bác từng sinh hoạt và làm việc, cuộc sống bình dị với “cháo bẹ, rau măng”, “sáng ra bờ suối tối vào hang”, quãng thời gian hoạt động cách mạng gian khổ mà hào hùng, lạc quan của Người. Tại Pác Bó, Bác tự sắp xếp nơi nằm nghỉ, chỗ nấu cơm, nơi câu cá lúc nhàn rỗi, đun nước uống mà chè là lá cây ổi, kê bàn đá mộc mạc tự nhiên để dịch lịch sử cách mạng Liên Xô làm tài liệu huấn luyện cán bộ cách mạng. Tại đây, tháng 02/1941 Bác đã viết bài thơ  “Tức cảnh Pác Bó”:

                                                                     “Sáng ra bờ suối tối vào hang

                                                                      Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

                                                                       Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

                                                                       Cuộc đời cách mạng thật là sang”…

IMG

Trải qua 18 ngày đêm, từ ngày 4-5-1945 đến trưa ngày 21-5 cuộc hành trình Pác Bó – Tân Trào theo con đường Nam tiến mà Bác đã vạch cho Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân. Bác đến Tân Trào, dừng nghỉ chân tại đình Hồng Thái. Dưới sự chỉ đạo của Bác và Tổng bộ Việt Minh, chiều ngày 16-8-1945 dưới bóng đa Tân Trào đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc bản quân lệnh số 1 của Ủy ban khởi nghĩa, chỉ huy đơn vị giải phóng quân tiến sang giải phóng Thái Nguyên và tiến về Hà Nội. Ngày 16 và 17 tháng 8 năm 1947, tại đình Tân Trào Quốc dân đại hội thông qua chủ trương Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng và 10 chính sách lớn của Việt minh. Bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đồng thời quyết định Quốc kỳ nền đỏ, ở giữa có sao vàng năm cánh, chọn bài “Tiến quân ca” của nhạc sỹ Văn Cao làm Quốc ca.  Bác Hồ đã thề trước quốc dân đồng bào “Chúng tôi là những người được Quốc dân đại biểu bầu vào Ủy ban giải phóng dân tộc để lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân. Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên, ra sức chiến đấu chống quân thù, giành độc lập cho Tổ quốc dù phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng cũng không lùi bước. Xin thề!”

Tham quan lán Nà Nưa mọi người mới thấu hiểu cuộc đời cách mạng của Bác Hồ thật là giản dị, nhìn sâu trông rộng, mà kín đáo. Bác đi đến đâu đều được đồng bào các dân tộc ủng hộ, che chở để làm cách mạng.

Cách Tân Trào khoảng chừng 6Km chúng tôi đến với ATK “Thủ đô gió ngàn – Chiến khu Việt Bắc” năm xưa. Nói đến ATK, chúng ta cùng nhớ lại một thời sử đỏ Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, huyện Định Hóa cùng Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) và các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Chợ đồn, Chợ Mới (Bắc Kạn); với nhân hòa – địa lợi “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” trở thành An toàn khu (ATK) của Trung ương. Ngày 20/5/1947, Bác Hồ đặt Phủ Chủ tịch đầu tiên tại đồi Khau tý, xã Thanh Định (nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa). ATK Định hóa nơi khởi đầu chặng đường “TrườngKỳKhángChiếnNhấtĐịnhThắngLợi”. Từ đó ATK Định Hóa trở thành Trung tâm “Thủ đô Kháng chiến” là nơi Người và các cơ quan Trung ương ở làm việc trong kháng chiến chống Pháp.

Trước cảnh đẹp của núi rừng và sự đón tiếp nồng hậu của Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Chúng tôi được đại diện Ban Quản lý và hướng dẫn viên giới thiệu về 128 điểm di tích đã được Nhà nước công nhận trong quần thể khu di tích đặc biệt này tại nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa và nhà lán Bác Hồ tại Tỉn Keo nơi đáp ứng được tiêu chí của Người khi chọn nơi ở, làm việc:

“Trên có núi,

Dưới có sông

Có đất ta trồng

Có bãi ta vui

Tiện đường sang Tổng bộ

Thuận lối tới Trung ương

Nhà thoáng ráo, kín mái

Gần dân không gần đường”

Tỉn keo, còn là nơi ghi dấu Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ (ngày 6/12/1953).

Về thăm “Thủ đô gió ngàn” chúng tôi được tận mắt thấy đèo De, núi Hồng. Nơi đây có Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bộ Chính trị giao cho Thủ đô Hà Nội cùng với tỉnh Thái Nguyên xây dựng và khánh thành dịp kỷ niệm 50 năm bảo tồn di sản văn hóa và du lịch ATK (1947 – 1997).

Như lời Bác dạy:

                                                                            Dân ta phải biết sử ta

                                                              Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Qua chuyến đi thực tế mắt thấy, tai nghe về các di tích, căn cứ địa cách mạng gắn  với  cuộc đời hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng giai đoạn lịch sử nước nhà đang cảnh lầm than, cách mạng đang còn non trẻ, hoạt động bí mật. Chúng ta càng khâm phục, thấy còn rất nhiều những câu chuyện về tấm gương đạo đức cách mạng của Người và những bậc tiền bối cách mạng như Tổng Bí thư Trường Chinh và các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Phùng Chí Kiên, Hoàng Quốc Việt, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh, Phạm Ngọc Thạch … Mỗi lời nói, việc làm dù nhỏ của Bác đều mang trong đó một bài học sâu sắc về đạo đức cách mạng. Cả cuộc đời Người đã hiến dâng cho dân tộc, cho nhân dân và toàn nhân loại. Người là tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, trong sáng tuyệt vời, để mỗi chúng ta tự soi mình vào đó nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người./.

Đình Hải