Bốn ngày ba đêm tìm hiểu một số di tích, danh thắng đất nước Lào – Thái Lan

Bốn ngày ba đêm tại Lào và Thái Lan

            Dọc theo đường 8 chúng tôi được Công ty CP du lịch Quốc tế Hoàng Sơn đưa đến đất nước Lào bằng phương tiện đường bộ qua của khẩu cầu treo tiếp giáp giữa Huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh và Thị trấn Laksao thuộc tỉnh Polikamxai của Lào. Con đường vượt núi vượt rừng nhưng mềm mại và êm đẹp làm cho du khách ngồi trên xe không cảm thấy mệt mỏi vì “ổ gà, ổ voi”. Điểm nghỉ ngơi dừng chân giữa Trường sơn hùng vĩ là Đèo đá, điểm cao nhất của đường 8. Khung cảnh qua chiều trời có vởn những đám mây có thể tưởng tượng đây như Thạch Lâm – Trung Quốc. Trên xe, hướng dẫn viên đoàn lữ hành đã kể cho chúng tôi nhiều vẻ đẹp văn hóa của đất nước Lào, đất nước triệu voi và dân cư thưa thớt chủ yếu là đồng bào theo đạo Phật giáo Tiểu thừa. Bản chất Người Lào hiền hậu, nói năng nhẹ nhàng theo kiểu “con nhà Phật”. Tới Thủ đô Viên Chăn, đoàn chúng tôi nhận phòng nghỉ và dùng bữa tối với những món ăn ẩm thực Việt. Buổi tối đoàn có thể khám phá Viên Chăn về đêm bằng xe Tuktuk ở Việt Nam thường gọi “xe lam ba bánh” và ghé vào quán vỉa hè bên dòng sông Mêkông nhấm nháp cốc bia Lào cùng với các món nướng, quán xá về đêm nhưng thật điềm tĩnh, mọi người vẫn ăn – uống nhưng không sôi động như quán bia hơi Vinh. Và một đêm say giấc nồng, sáng hôm sau hơn bảy rưỡi khách sạn mới bắt đầu cho một ngày mới bằng bữa tiệc búp phê (ăn tự chọn buổi sáng).

Vietthai 001

                   Ngày thứ hai, đoàn tham quan Thủ đô Viên Chăn. Điểm đến đầu tiên là Chùa Sí Mương, ngôi chùa linh thiêng, cổ kính tại thủ đô Viên Chăn. Ngôi Chùa này có một sự tích kỳ bí của người dân Viên Chăn và đất nước Lào. Mỗi du khách khi đến lễ Phật, dâng hoa tại chùa đều được nhà chùa đáp lễ bằng việc vẩy nước và buộc vòng sợi chỉ ở cổ tay tượng trưng cho sự cầu mong bình an may mắn. Tiếp đến là Tượng đài chiến thắng Patuxay hay còn gọi là Khải Hoàn Môn, một cấu trúc đặc trưng của đất nước Lào. Tháp cao 5 tầng, đứng trên tháp chúng ta có thể nhìn rõ cảnh quan của Thủ đô Viên Chăn, bởi Thủ đô không có nhiều nhà cao tầng. Đoàn chúng tôi đi đến tháp Thạt-Luổng, biểu tượng của Phật giáo Tiểu thừa Lào. Công trình này được nhà Vua Xay-xệt-Thả-Thi-Lạt xây dựng vào năm 1565 sau khi dời đô từ Louang-Pha-Băng về Viên Chăn nằm kề bên dòng sông Mê kông hùng vĩ và lấy đạo Phật làm Quốc giáo của Lào. Mặt trời đã đứng bóng, đoàn chúng tôi được lữ hành giới thiệu đến một điểm mua sắm ở Thủ đô Lào chỉ là một của hàng nhỏ dạng shopmini nhưng ở đây hàng hóa cũng đa dạng, nhưng nổi trội nhất là các mặt hàng “bạc”. Chủ của hàng và nhân viên đều giao tiếp được tiếng Việt. Việc quy đổi tiền tệ cũng rất rõ ràng từ tiền đồng Việt Nam sang tiền Kíp Lào hoặc Bath Thái.

Vietthai 057

Vietthai 087

             Qua trưa, đoàn khởi hành đi Uđon Thani qua của khẩu Hữu nghị I bắc qua dòng sông Mêkông. Điểm khác biệt đầu đặt chân sang đất Thái Lan đó là cảm nhận về “chiều tham gia giao thông”. Khác với Việt Nam và Lào đó là lối đi theo phía bên trái, tay lái của xe ô tô đảo nghịch theo phong cách của người Anh, và ghi nhận không chỉ riêng tôi và cùng cả đoàn đó là khi tham gia giao thông ở Lào cũng như ở Thái Lan không nghe tiếng còi xe. Tài xế đưa đoàn chúng tôi đi là một người dân gốc Thành phố Vinh nhưng khi tham gia giao thông trên đất nước bạn cũng rất cẩn trọng và chu đáo. Điểm đến đầu tiên ở Thái Lan là công viên Phật Salakeoku tại Nongkhai, một công trình độc đáo của những người theo đạo Hindu và dâng hương cho những người đã có công xây dựng nên ngôi công trình này. Dù ở Lào hay Thái Lan chỉ cần đặt chân đến các khu du lịch và vui chơi, du khách đều được các tay săn ảnh chụp hình lia lịa và chỉ vài phút sau, hình đã có trên các loại đĩa, khung ảnh hay logo kỷ niệm ở cửa ra vào. Lấy hay không là tùy nhưng rất nhiều du khách sẵn sang chi ra 20 bath hoặc 50 nghìn đồng để có được một kỷ niệm độc đáo cho mình.

Đến Uđon đoàn được khám phá siêu thị Centra Plaza, một trung tâm mua sắm khá khang trang và đủ thứ từ Ôtô, môtô, đến đồ điện, điện tử, hàng dân dụng, may mặc, … Trời cũng vừa tối, đoàn chúng tôi nghỉ đêm trong một khách sạn yên tĩnh, mọi người tự do dạo chơi khám phá Udon về đêm.

Ngày thứ ba, rời tỉnh lỵ chúng tôi đến làng Nọng Ổn – Xã Xiêng Phin – Huyện Mương, Tỉnh Uđon Thani, nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và hoạt động cách mạng trong những năm 1928 – 1929 trên đất nước Thái Lan. Uđon là một điểm dừng chân của Bác Hồ (tên gọi lúc ở Thái Bác Hồ lấy tên là Thầu Chín) trong quá trình hoạt động cách mạng cứu nước, nhưng Việt kiều và nhân dân Thái nói chung còn nhiều người chưa biết về địa danh lịch sử đáng tự hào này. Năm 2002, Ngài Xay-da-phon Rắt-ta-na-na-kha tỉnh trưởng Uđon đã khởi sự cho tiến hành phục hồi, xây dựng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nọng-Hang (Nỏng Ổn) trong khu đất diện tích gần 1 hécta. Đến đây mọi người thực sự có cảm giác như đang ở trên quê mình, đang tham quan khu di tích Kim Liên bởi người tiếp và hướng dẫn đoàn là một Bác người Thái gốc Việt. Bác kể lại quá trình xây dựng khu tưởng niệm từ năm 2003 và tu tạo đầy đủ vào năm 2007, Bác giới thiệu các hiện vật hiện đang được lưu trử tại nhà tưởng niệm của Bác Hồ. Đoàn chúng tôi dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu tưởng niệm Bác tại Thái Lan. Rời làng Nọng Ồn, chúng tôi ghé thăm Big C Thái mọi người tìm mua cho mình những thứ đồ dùng, quà kỷ niệm, … thật ấn tượng sau khi chúng tôi mua sắm, biết chúng tôi là khách du lịch nhân viên siêu thị giúp mọi người đóng gói, ghi ký hiệu tên nhưng không có mội tý đòi hỏi mà còn vui vẻ, lịch thiệp. Chiều hôm đó đoàn khởi hành về Thị trấn Paksan (Lào), cách thủ đô Viên Chăn 150km và nghỉ đêm tại khách sạn Paksan, là một đơn vị thành viên thuộc Công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4. Nói là trung tâm Thị xã Thà Khek – Tỉnh Khăm Muộn nhưng ở đây vẫn còn hẻo lánh, thưa dân, có dòng sông Mê kông và đường bộ 13 xuyên suốt từ Viên Chăn đi Nam Lào, nhưng xe cộ qua lại còn ít.

Vietthai 125

Vietthai 152

                 Ngày thứ tư, ngày cuối của chuyến du lịch, tham quan, học tập. Đoàn chúng tôi ghé thăm một số điểm tại Laksao – Lào và làm thủ tục qua cửa khẩu Cầu treo trở về trên con đường 8. Kết thúc 4 ngày 3 đêm, mọi người vẫn còn nguyên tâm trạng đang mong chờ ngày sẽ được đi đến những nơi xa hơn trên đất nước Lào và khám phá nhiều về đất nước chùa vàng Thái Lan.

 Ghi chép và ảnh: Đình Hải