Chung vui cùng HANOSIMEX

Bài viết chào mừng 30 năm ngày thành lập Tổng Công ty Dệt may Hà Nội (HANOSIMEX)

            Từ cái tên ban đầu “Nhà máy Sợi Hà Nội” được xây dựng cùng thời kỳ với các nhà máy trong ngành công nghiệp nhẹ lúc bấy giờ như Nhà máy Sợi Vinh, Nhà máy Sợi Huế, Nhà máy Sợi Nha Trang, … vv.  Chặng đường hơn 30 năm, bao thăng trầm của lịch sử đã viết lên những trang sử hào hùng của Tổng Công ty Dệt may Hà Nội đơn vị “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

           38

      Đoàn Thanh niên  Nhà máy Sợi Vinh tham gia Hội thi “Thanh niên với sự nghiệp công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước” tại Công ty Dệt may Hà Nội năm 2003

            Từ những lúc khó khăn trong thời kỳ bao cấp và sau đó chuyển sang cơ chế thị trường, cho đến những lúc vinh quang nhất. Cán bộ, công nhân Công ty Dệt may Hà Nội (nay là Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hà Nội – Hanosimex) vẫn miệt mài lao động sản xuất. Không những phát triển sản xuất tại Công ty, mà từ những năm ở thập kỷ chín mươi Lãnh đạo Công ty đã nhận giúp đỡ về các mặt quản lý, thị trường và vực dậy sản xuất tại Nhà máy sợi Vinh, một trong những nhà máy được Cộng hòa dân chủ Đức đầu tư xây dựng từ năm 1978 ở mảnh đất Thành Vinh. Tiếp đến đầu thế kỷ XXI này, công ty tiếp tục nhận đỡ đầu và điều hành Công ty Dệt kim Hoàng Thị Loan, công ty mang tên thân mẫu của Bác Hồ. Cũng nhờ được hội ngộ về trong một đại gia đình Hanosimex mà các đơn vị đã dần trưởng thành, khắc phục những khó khăn nhất là vấn đề thị trường và chất lượng sản phẩm. Không chỉ nhận đỡ đầu, tiếp quản các đơn vị ở khu vực bắc miền Trung, mà hệ thống ngôi nhà chung Hanosimex còn có Dệt khăn Hà Đông, May Đông Mỹ và các đơn vị mới được đầu tư xây dựng như Khu Dệt nhuộm Phố Nối, Nhà máy Sợi Bắc Ninh, Cụm công nghiệp Dệt may Nam Giang – Nam Đàn, Sợi Hồng Lĩnh, … Nhờ có những quyết định đúng đắn của Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Lãnh đạo Hanosimex, đến nay Tổng Công ty có 11 đơn vị thành viên đóng tại các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh. Cho dù các đơn vị thành viên về vị trí địa lý có khác nhau, tập quán vùng miền khác nhau, nhưng lại hội tụ lại với nhau bằng chuỗi liên kết sản phẩm Sợi – Dệt – Nhuộm – May, đều chia sẻ với nhau về kinh nghiệm quản trị sản xuất và đầu tư. Hằng năm tổ chức nhiều cuộc Hội thảo kỹ thuật, tổ chức các đoàn kiểm tra chéo để cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Các đơn vị thành viên phát huy tốt vai trò tự chủ, năng động sáng tạo, tham quan học tập các đơn vị trong ngành tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong cùng hệ thống.

             Không những đơn thuần tập trung chỉ đạo SXKD mà từ đầu năm 2013, Tổng Công ty đã tạo nên sân chơi “Diễn đàn Hanosimex” từ những câu chuyện trong sản xuất, kinh doanh; những câu chuyện mang tính thời sự, những bản hồi ký, những tự sự, chiêm nghiệm từ câu lạc bộ nhà quản lý được Lãnh đạo các cấp, các thời kỳ truyền đạt lại; những dòng văn, vần thơ tuy còn khá thô sơ nhưng đã truyền tải không khí mang sắc màu Hanosimex. Từ đây ngôi nhà chung càng ấm áp, gần gũi nhau hơn. Và trong tương lai không xa, khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết đòi hỏi các thành viên của Tổng Công ty gắn kết xây dựng thương hiệu Hanosimex thành thương hiệu mạnh trên thị trường Quốc tế.

                                                                                                                                         Viết bài: Đình Hải