DỆT MAY HOÀNG THỊ LOAN COI TRỌNG CÔNG TÁC AN TOÀN

        Thấu suốt quan điểm coi “Con người là vốn quý nhất”, các cấp lãnh đạo trong Công ty luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho NLĐhằng năm đều chỉ đạo tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về AT-VSLĐ- PCCN” trong toàn Công ty.

       Vào sáng ngày 15/3/2014, tại Công ty cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan. Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo Chuyên môn phối hợp với Công đoàn tổ chức tổng kết công tác An toàn – Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ năm 2013 và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia lần thứ 16 năm 2014 với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”.

        Với đặc thù của doanh nghiệp Dệt may có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như dễ cháy, bông bụi và ồn, sản xuất ba ka liên tục (24/24h). Do vậy Lãnh đạo Công ty thường xuyên quan tâm, đầu tư cho công tác An toàn – Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ như trang bị các biển báo, các băng rôn, áp phích khẩu hiệu. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về AT – VSLĐ – PCCN và những khả năng gây sự cố, tai nạn cần đề phòng. Đã phổ biến, quán triệt việc thực hiện Pháp luật lao động như thi tìm hiểu về Pháp luật lao động, Luật công đoàn, công tác bình đẳng giới; tổ chức các buổi tập huấn về PCCC, cứu hộ cứu nạn cho hơn 130 lao động chủ yếu là công nhân 3 Ka, và 480 học sinh mới tuyển dụng về quy trình, phương án PCCN … vv. Đối với NLĐ được đào tạo, bồi dưỡng thành thục tay nghề, quy trình thao tác khi vận hành máy móc, thiết bị và chấp hành các nội quy, quy định về An toàn lao động.

         Thực hiện đầy đủ các Quy định, chế độ chính sách của Nhà nước về trang cấp BHLĐ theo danh mục tại quy định số 68/2008/QĐ-BLĐTBXH, ngay từ đầu năm đã có kế hoạch trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động theo từng loại hình lao động và đặc thù lao động. Cụ thể 100% người lao động được trang cấp áo BHLĐ đồng phục và các trang bị theo danh mục BHLĐ như khẩu trang, nút tai chống ồn, găng tay, kính, mũ, …vv. Bồi dưỡng nặng nhọc độc hại bằng hiện vật tại chỗ, hiện nay đang áp dụng cho NLĐ bằng sữa chua, sữa tươi mức 10.000 đ/ngày công, tổng chi phí cho công tác chăm sóc sức khỏe NLĐ gần 2,1 tỷ đồng.

        Hằng năm Công ty có hợp đồng với Khoa môi trường – Trung tâm y tế thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam để đo kiểm tra môi trường, điều kiện lao động. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ theo quy định. Có chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi chức năng lao động (cho các đối tượng theo quy định). Đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 và nuôi con dưới 12 tháng không bố trí đi Ka. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng đã được chủ động phòng ngừa, không để dịch bệnh xảy ra tràn lan, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian chữa bệnh của NLĐ.

        Là đơn vị sử dụng điện năng lớn mỗi tháng bình quân trên 3,7 triệu Kwh, mặt bằng sản xuất trải rộng khoảng 4.000m2, mật độ thiết bị trong xưởng tương đối dày. Công tác phòng chống cháy nổ luôn được duy trì kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Công ty đã trang bị hơn 100 bình chữa cháy các loại, 55 lăng vòi, 5 cụm còi báo hiệu có cháy, một máy phát điện DIEZEEN phục vụ bơm nước khi cần chữa cháy, một máy phát điện DIEZEEN phục vụ thoát hiểm. Các lối thoát nạn đều có biển chỉ dẫn và đèn Exit chỉ lối ra.

         Để làm tốt công tác AT-VSLĐ- PCCN; toàn thể cán bộ, nhân viên, NLĐ trong toàn Công ty cùng nâng cao trách nhiệm, luôn ý thức trong công việc vì sự phát triển bền vững của Công ty. Đảm bảo “An toàn mọi lúc – Hạnh phúc mọi nơi” và Chủ đề năm 2014 “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Năm 2013 Tổng Giám đốc Công ty, Hội đồng thi đua Công ty đã đánh giá Quyết định khen thưởng cho 8 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác An toàn – VSLĐ – PCCN năm 2013. Một lần nữa thể hiện sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Công ty, thường xuyên quan tâm trong việc chấp hành pháp luật, thực hiện công tác An toàn – VSLĐ – PCCN và đã được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1995-2012”.

Tk15-03 027a

Tập thể xuất sắc trong công tác AT-VSLĐ-PCCN năm 2013

Tk15-03 028a

Cá nhân xuất sắc trong công tác AT-VSLĐ-PCCN năm 2013

Bài và ảnh: Đình Hải